The news is by your side.

Nghiên cứu mới: Mẹ càng lười, nhà cửa càng bừa bộn thì con càng thông minh

0 262

Mẹ lười – khái niệm xa lạ với “mẹ truyền thống”, khái niệm dễ bị phản ứng. Nhưng để trở thành một “mẹ lười” đúng nghĩa, bạn phải thực sự thấy sự cần thiết trong quá trình phát triển của con trẻ. Để làm một bà mẹ lười, cần lắm sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm. Bởi vì cách bọn trẻ làm sẽ không hoàn hảo đâu (ít nhất là lúc đầu),

thay vì thế chúng sẽ tạo ra những đống lộn xộn, bừa bãi, các món đồ sẽ cong queo hay bị xáo trộn, nhiều cốc chén bát sẽ vỡ. Rồi bất cứ việc gì chúng làm sẽ kéo dài gấp 4 lần thời gian so với việc bạn tự làm. Và đôi khi vì quá mềm lòng, nên khi thấy con chật vật mãi không xong, chúng ta muốn xắn tay vào giúp ngay

chúng ta muốn cuộc đời dễ dàng hơn chút với trẻ! Nhưng bạn biết đấy, cuộc sống ngoài kia không dễ dàng chút nào, nó cực kỳ khắc nghiệt. Bạn đang tạo ra những rào cản lớn với sự trưởng thành của con bằng cách không cho phép chúng được chật vật cố gắng để vượt qua từ những việc nhỏ trong nhà hàng ngày.

Thế nhưng, theo một nghiên cứu gần đây thực hiện tại khoa xã hội, Đại học Iowa thì khi người mẹ càng biết “lười biếng” đúng cách, gia đình sẽ càng hạnh phúc, con cái càng thông minh. Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã cất công thực hiên quan sát và nghiên cứu trong 5 năm trời.

Theo giáo sư – tiến sĩ Cornell, Robert J. Sternberg, trí thông minh là khả năng học hỏi kinh nghiệm, thích nghi với các tình huống mới, hiểu và xử lý các khái niệm trừu tượng, đồng thời sử dụng kiến thức để giải quyết tình huống. Trong một thí nghiệm từ Đại học Minnesota (Mỹ), những người trong một khung cảnh lộn xộn đã nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn những người trong một không gian gọn gàng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kathleen Vohs, cho biết môi trường không trật tự dường như truyền cảm hứng cho việc phá vỡ truyền thống, có thể tạo ra những hiểu biết mới mẻ. Sáng tạo là một trong những đặc điểm mà người thông minh hơn có xu hướng sở hữu và ngược lại nó thực sự có thể dẫn đến sự lộn xộn, theo Jonathan Wai, tiến sĩ nghiên cứu trong Chương trình nhận dạng tài năng của Đại học Duke (Mỹ).

Không phải là sự lộn xộn giúp sáng tạo, mà là sự sáng tạo có thể tạo ra sự lộn xộn, tác giả nói. Qua một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trong tình trạng hỗn loạn và không ngăn nắp sẽ có nhiều ý tưởng hơn để giải quyết vấn đề, sẵn sàng chọn các giải pháp mới mẻ thay vì đi theo lối mòn.

Dù vẫn chấp nhận một quan niệm cũ nhưng các nhà nghiên cứu cũng đồng tình rằng các mẹ đôi khi có thể “lười biếng” một chút, như vậy không chỉ khiến mình được thoải mái hơn một chút, mà còn có thể giúp gia đình hạnh phúc, con cái thông minh hơn. Đọc đến đây, có lẽ các cô vợ lười sẽ có thể vui mừng.
Theo webtretho

Leave A Reply

Your email address will not be published.